ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเพิ่มภูมิต้านทาน  (อ่าน 168 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 368
    • ดูรายละเอียด
อาหารเพิ่มภูมิต้านทาน
« เมื่อ: 16 กุมภาพันธ์ 2024, 21:20:25 pm »
ในปัจจุบันนี้ทุกคนต่างๆต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง เพื่อดูแลป้องกันตัวเองจากเจ้าเชื้อ “โคโรน่าไวรัส (COVID-19)”  เวลาออกจากบ้านก็ต้องใส่หน้ากากป้องกัน ล้างมือ กินอาหารที่สุกสะอาด ปราศจากเชื้อโรค และที่สำคัญคือการทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ  ซึ่งเรื่องอาหารก็จะเป็นอีกสิ่งที่จะสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้  และอาหารก็ป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถดูแลได้ไม่ยากเพราะอาหารนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราจำเป็นต้องกินอาหารทุกวันเพื่อให้มีกำลังในการดำเนินชีวิต แต่ถ้าเราให้ความใส่ใจมากขึ้นในการเลือกอาหารที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ก็ถือว่าเป็นความคุ้มค่าอย่างมากกับสุขภาพของเราที่จะได้รับจากอาหารเลยค่ะ

เมื่อพูดถึงอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทุกคนอาจจะนึกถึง วิตามินซี อย่างแน่นอนเลย แต่นอกจากวิตามินซีแล้วยังมีวิตามินและแร่ธาตุตัวอื่นๆที่สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายเราได้นะคะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

–  Vitamin A : วิตามินเอเป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์ผิวหนัง ทำหน้าที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อของร่างกาย หากร่างกายได้รับเชื้ออะไร วิตามินเอจะเป็นตัวแรกที่ช่วยต้านเชื้อเหล่านั้น เพราะว่าวิตามินเอจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายสร้าง Antibody ช่วยต้านการติดเชื้อ

พบได้มากใน ปลา, ไข่แดง, ชีส, เต้าหู้, ถั่ว, ธัญพืช และพืชตระกูลถั่วต่างๆ

นอกจากนี้ในในผักหลายชนิดก็เป็นแหล่งของ เบต้าแคโรทีน ซึ่งร่ายกายสามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอได้ ได้แก่ ผักใบเขียวและผักสีเหลืองและสีส้มเช่นฟักทองและแครอท

–  Vitamin B  : โดยเฉพาะ วิตามิน B6, B9 และ B12 จะเป็นตัวที่ช่วยตอบสนองแรกเมื่อร่างกายเกิดการติดเชื้อ โดยทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้าง “natural killer cells” ช่วยสกัดกั้นเซลล์ที่เกิดการติดเชื้อ
B6 พบได้ในธัญพืช, พืชตระกูลถั่ว, ผักใบเขียว, ผลไม้, ถั่ว, ปลา, ไก่และเนื้อสัตว์
B9 (โฟเลต) มีมากใน ผักใบเขียว, พืชตระกูลถั่ว, เมล็ดพืช และมีการเพิ่มลงไปในแป้งที่ใช้ทำขนมปังบางตัว
B12 (cyanocobalamin) พบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่, เนื้อสัตว์ และนม

– Vitamin C : กผลไม้กลุ่มที่ให้วิตามินซี และสารพฤกษเคมีที่ช่วยให้ภูมิต้านทานทำงานได้ดีขึ้น เพราะช่วยลดระดับอนุมูลอิสระที่รบกวนและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่เต็มที่
– แอปเปิ้ล ส้ม ฝรั่ง มะละกอ จะให้สารต้านอนุมูลอิสระที่สูง

และควรเลือกรับประทาน พริกหวาน บรอคโคลี่ ผักโขม ซึ่งเป็นผักที่สารอาหารหลากหลายและอัดแน่น รวมทั้งสมุนไพรอย่าง ขิง กระเทียม ก็ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มทำงานได้ดีอีกด้วย

– Vitamin D : วิตามินดีจะช่วยทำลายเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ แม้ว่าการสัมผัสกับแสงแดดช่วยให้ร่างกายผลิตวิตามินดีได้ แต่แหล่งอาหารรวมถึงไข่ปลา และนมบางชนิด และเนยบางชนิดที่มีการเสริมวิตามินดี ก็ช่วยเพิ่มวิตามินดีให้แก่ร่างกายได้
– Iron, Zinc, Selenium   ธาตุเหล็ก, สังกะสี และซีลีเนียม จะช่วยให้เซลล์ภูมิต้านทานของร่างกายเจริญเติบโตได้ดี

– ธาตุเหล็ก จะช่วยกำจัด Pathogen โดยจะเพิ่มการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อไปทำลายเซลล์เชื้อโรค พบธาตุเหล็กในเนื้อไก่, ปลา, แหล่งอาหารมังสวิรัติ พืชตระกูลถั่ว ธัญพืช และธัญพืชอาหารเช้าเสริมธาตุเหล็ก

– สังกะสี ช่วยรักษาความสมบูรณ์ของผิวหนังและเยื่อเมือก สังกะสีและซีลีเนียมยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากกระบวนการ oxidative stress สังกะสีพบใน หอยนางรม, อาหารทะเลอื่น ๆ , เนื้อสัตว์, ไก่, ถั่วแห้งและ

– ส่วนซีลีเนียม จะพบในถั่ว (โดยเฉพาะถั่วบราซิล) เนื้อสัตว์, ซีเรียล และเห็ด เป็นต้น

คราวนี้เราก็ทราบแล้วว่าอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับเรา ก็เลือกนำมารับประทานหรือมาปรุงประกอบอาหาร สรรค์สร้างเมนุอาหารกันได้ตามชอบเลยน้า เน้นแปรรูปน้อยๆ เลือกเฉพาะที่สะอาดปลอภัย เพื่อจะได้รับประโยชน์เต็มๆ และมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงๆกันนะคะ



อาหารเพิ่มภูมิต้านทาน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://mmed.com/products/

 

โพสต์ฟรี ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี google ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ประกาศฟรี ขายฟรี ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google